แหวนเพชร คือเครื่องประดับตกแต่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างมาก ยิ่งกว่านั้นยังเป็นเครื่องประดับตกแต่งที่นำมาใช้ในงานมงคลอย่างงานแต่งงานพร้อมกับงานหมั้น ยิ่งกว่านั้นยังเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความรักใคร่ของคู่สามีภรรยาอีกด้วย

แหล่งที่มาของแหวนเพชรแต่งงาน

มีนิทานที่เล่าขานกันมายาวนานแล้วว่า การใส่แหวนเพชรที่นิ้วนางนั้น จะทำให้แหวนเพชรมีพลังอำนาจบางอย่างเป็นตัวเชื่อมความรักไปสู่หัวใจ อีกทั้งแหวนเพชรแต่งงาน  เป็นเครื่องประดับที่แทนด้วยความรัก ความมั่นคง พร้อมกับคำสาบาน พร้อมกับเป็นประจักษ์พยานระหว่างความรักของคนทั้งสอง   แหวนเพชรจึงเป็นเครื่องประดับเพียงชิ้นเดียวที่มีค่าทางจิตใจถึงความรักของทั้ง 2 คน

ในอดีตสมัยที่ไม่มีเครื่องประดับแหวนเพชรที่มีรูปร่างวิจิตรงดงาม เหมือนในปัจจุบันนี้ คู่รักหนุ่มสาวจะใช้เถาวัลย์พรเกาะเกี่ยวกัน เป็นวงกลมมาเป็นตัวแทนความรัก 

 

 

ต่อมาก็ได้มีการพัฒนามาใช้แหวนโลหะธรรมดา เพื่อที่จะใช้ในงานหมั้น ตามความเชื่อกล่าวไว้ว่า แหวนเหล่านี้เกิดจากมีเทวดาองค์หนึ่งมีนามว่า โพรเมธูส(Prometheus)ได้ตีเหล็กขึ้นมาทำเป็นแหวนให้กับคนที่มีรัก ในกาลต่อมาชาวโรมันก็ได้มีการพัฒนาจากแหวนเหล็กจนกลายเป็นแหวนทอง ซึ่งทองคำนั้นความนัยถึงความร่ำรวย พร้อมกับหยั่งยืน โดยแหวนทองเปรียบเหมือนเครื่องตีตราจองเป็นของซึ่งกันและกันตลอดไป เนื่องจากคุณค่าพร้อมกับความงามที่เป็นอมตะของแหวนทอง จึงทำให้แหวนทองได้กลับเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักมีขึ้นในงานแต่งงาน  ต่อมาในศตวรรษที่ 15  แหวนทองคำได้มีการเปลี่ยนแปลง โดยการใช้อัญมณีมีแข็งแรงที่สุดในโลก นั้นก็คือ เพชร 

 

เพชร ได้ถูกค้นเจอครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย แต่ความงดงามของอัญมณีจำพวกนี้ ไม่ใช่แค่ประดับเป็นแหวนเพชรเพื่อความงดงามเพียงแค่นั้น

แต่ทว่าด้วยความเชื่อถือของคนในยุคโบราณว่า เพชรอาจจะป้องกันอันตรายได้  ดังนั้นคำว่า Diamond ที่แปลว่าเพชรนั้น จึงมีรากศัพท์มาจาก Adamas ภาษากรีก แปลว่า ไม่มีสิ่งไหนที่อาจจะเอาชนะได้  ต่อมาจึงได้มีการปรับเปลี่ยนมาเป็นแหวนเพชรในปัจจุบันนี้

คำจำกัดความของแหวนเพชรที่เกี่ยวเนื่องกับความรัก

แหวนเพชรเป็นสิ่งที่ช่วยรับประกัน พร้อมกับย้ำเตือนถึงความรักพร้อมกับความสัมพันธ์ของคนรักกัน แต่เนื่องจากแหวนเพชรมีหลายแบบ หลากหลายงานดีไซน์

ดังนั้นคำจำกัดความของแหวนเพชรแต่ละแบบจะเป็นเช่นใด เราไปหาคำตอบกันดีกว่า

แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว 

เป็นรูปร่างที่นิยมในงานมงคลสมรสและงานหมั่นมาอย่างยาวนาน เพราะว่ามีความหมายที่ดีมากในการครองคู่ชีวิตรักให้ยืนยาว มีความซื่อสัตย์รักเดียวใจเดียวไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ซึ่งตัวเรือนจะเน้นความเรียบง่าย เพื่อเพชรที่อยู่บนแหวนนั้นส่องแสงระยิบระยับออกมามากที่สุดเมื่อโดนแสงไฟ โดยไม่มีสิ่งไหนมาแย่งซีน

แหวนเพชรรอบนิ้ว 

ซึ่งจะมีการตกแต่งเพชรไว้รอบ ๆ แหวนทั้งหมดจัดเรียงกัน หมายความว่าความรักที่ไม่มีจุดเริ่มต้นพร้อมกับจุดสิ้นสุด ซึ่งในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Love Forever คือรักนิรันดร์นั่นเอง  ซึ่งการฝังเพชรบนตัวเรือนจะนิยมฝังได้ 2 แบบคือ แบบฝังด้วยหนามเตย ( Prong Setting ) พร้อมกับฝังล๊อก (Chanel Setting)

แหวนเพชร 3 เม็ดจัดเรียงกัน 

โดยให้เม็ดกึ่งกลางชูขึ้นมาเหนือเพชรเม็ดอื่น ๆ  ซึ่งหมายความว่า ความรักจะยังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ยังรักเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

แหวนเกลี้ยง  

เป็นแหวนที่ไม่ได้ประดับด้วยเพชร หรืออัญมณีชนิดอื่น ๆ  โดยยึดรูปแบบโบราณ ซึ่งจะหมายความว่า ความมั่นคงในความรัก พร้อมกับเส้นทางการเดินทางของความรักจะราบเรียบโดยไม่มีปัญหาใด ๆ มากีดขวาง 

แหวนที่คล้องกัน 3 วง 

ซึ่งจะทำแหวนทั้ง 3 วงมาจาก แหวนทองคำ แหวนทองคำขาว พร้อมกับแหวนพิ้งค์โกลด์ ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้เป็นโลหะที่มีค่า ซึ่งทองคำหมายความว่า ความซื่อสัตย์ ทองคำขาวหมายถึง มิตรภาพ พิ้งค์โกลด์หมายความว่าความรัก หากจะแปลความหมายรวม ๆ จะแปลว่า ความรักของต้องประกอบด้วยมิตรภาพ ความเข้าใจ พร้อมกับความซื่อสัตย์ ถึงจะสามารถประครองรักกันไปให้นมนาน

แหวนเพชรรูปร่างดอกกุหลาบ 

ซึ่งคำจำกัดความของดอกกุหลาบนั้น เป็นสัญลักษณ์ของการแสดงออกถึงความรัก  ให้เกียรติกันและกัน  ซึ่งแหวนเพชรรูปร่างนี้จะเป็นแหวนเพชรที่เหมาะสำหรับนิ้วมือของผู้หญิงมาก แสดงถึงความอ่อนโยน ความน่าทะนุถนอม พร้อมกับยังบ่งบอกถึงความรักที่กำลังเบ่งบานในหัวใจเหมือนกับดอกกุหลาบนี้ด้วย

แหวนเพชรรูปร่างบ่าข้าง 

เป็นแหวนที่มีรูปใกล้เคียงกับแหวนเพชรเม็ดเดี่ยว เพียงแค่ใส่เพชรทั้งสองข้างแค่นั้น ซึ่งแหวนรูปทรงนี้หมายความว่า ความรักที่เจริญไปข้างได้ โดยมีคนรอบตัวให้การส่งเสริม

แหวนเพชรรูปหัวใจ

เป็นแหวนที่มีรูปร่างที่สื่อถึงการแสดงออกทางด้านความรักมากที่สุด พร้อมกับยังแหวนที่แสดงถึงความโรแมนคิกอีกด้วย

 

ความสวยงามของแหวนเพชร  มีมาตั้งแต่ครั้งในอดีตสมัย ตั้งแต่ยุคโรมัน ต่อมาก็ได้มีการออกแบบงานแหวนเพชรให้มีความหลายหลายเยอะขึ้น การก้าวหน้าแบบต่อมาเรื่อย ๆ มาอย่างต่อเนื่องจนเป็นแหวนเพชรที่มีรูปร่างอย่างในปัจจุบันนี้ พร้อมกับในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงงานดีไซน์แหวนเพชรต่อไปอีกตามความนิยม แต่เช่นนี้แหวนเพชรไม่ได้แสดงออกในด้านความรักเพียงแค่นั้น แต่ทว่าแหวนที่ใส่นิ้วอื่น ๆ ที่ไม่ใช่นิ้วนาง เช่น ใส่นิ้วชี้ หรือนิ้วกลาง นั้นเป็นการส่งเสริมบุคลิกให้ผู้ที่ใส่ดูดี มีความน่านับถือ  แลดูภูมิฐาน พร้อมกับยังสามารถสวมได้ในหลายโอกาสอีกด้วย 

 

ต้นฉบับข้อมูล: https://www.umasilver925.com/category/2

Comments are closed.