สิ่งที่น่าจะรู้ก่อนที่จะทำการจดเครื่องหมายการค้า

ขณะได้มีการศึกษาเกี่ยวกับชื่อยี่ห้อ ที่เป็นชื่อที่เราใช้ในการโปรโมทและทำการโฆษณา เกี่ยวกับทางด้านธุรกิจ และผลิตภัณฑ์ กลายเป็นชื่อที่ลูกค้าใช้ในการแนะนำผลิตภัณฑ์หรือบริการให้แก่คนอื่น ๆ ได้รับรู้ และจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้จากการนำไปใช้อย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้น การเป็นเจ้าของชื่อยี่ห้อจะต้องมีการยื่นจดเครื่องหมายการค้า หรือบริการต่าง ๆ ที่มีความหมายกับธุรกิจของคุณมาก ๆ แล้วเมื่อมันได้รับการจะทะเบียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิทธินั้น ก็จะสามารถโอน ปล่อยเช่า หรือว่าทำการถ่ายทอดให้กับคนอื่น ๆ ได้เหมือนกัน ถ้าเช่นนั้น มาดูกันเลยว่า ก่อนที่จะต้องเริ่มขึ้นทะเบียนเครื่องหมายการค้า จะต้องเข้าใจในเรื่องใดบ้าง

 

 

1. เครื่องหมายการค้าที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง

เป็นเครื่องหมายที่มีชื่อเสียง อาจจะได้รับให้มีขอบเขตในการคุ้มครอง ที่ค่อนข้างกว้างมาก ๆ ซึ่งอาจจะมากกว่าขอบเขตของสินค้า หรือว่าการบริการที่ได้มีเครื่องหมายได้รับการขึ้นทะเบียน 

2. ชื่อยี่ห้อไม่ได้รับการคุ้มครองด้วยลิขสิทธ์

แต่ว่าจะมีการคุ้มครองด้วยการจดเครื่องหมายการค้าเพียงแค่นั้น กฏเกณฑ์ก็คือ งานที่มีลิขสิทธ์จะต้องมีความรังสรรค์ แต่ชื่อยี่ห้อยังไม่เพียงพอก็จะเป็นงานที่มีลิขสิทธ์ ไม่ว่าจะมีการทุ่มเวลา หรือว่าจะเป็นเงิน ในการพัฒนาไม่มากเท่าใดนัก เพราะว่ามุมของทางด้านกฎหมาย ศาลที่จะมีการตัดสินใจชื่อยี่ห้อเป็นเครื่องหมายการค้า

3. จดเครื่องหมายการค้าจะต้อองมีการระบุปริมาณผลิตภัณฑ์หรือการให้บริการ

ชื่อยี่ห้อเป็นอีกหนึ่งชื่อ ที่จะอาจใช้ได้หลากหลาย ประเภทธุรกิจ หรือว่าจะเป็นสินค้าบริการ และเป็นพวกผลิตภัณฑ์ แต่จะเว้นในกรณีธุรกิจนั้น มีความคล้ายหรือว่าทำให้ผู้ซื้อมีการหลงผิดได้นั่นเอง 

4. การขึ้นทะเบียนบริษัทและการจด DOMAIN NAME ที่ยังไม่เพียงพอ

ในการจดทะเบียนนิติบุคล ห้างหุ้นส่วน บริษัท หรือว่าการจดทะเบียน domain name จะไม่อาจมีการป้องกันไม่ให้คนอื่น ๆ ใช้ชื่อที่เหมือนกับท่านได้แบบอัตโนมัติ ถึงแม้ว่า บริษัทจะได้มีการจะทะเบียน com คุณเองก็ยังจะต้องมีการเช็คว่าซ้ำกับคนอื่น ๆ ในการยื่นของจดเครื่องหมายการค้านั้น ๆ อีกด้วย

 

ดังนั้นจดเครื่องหมายการค้า จึงกลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างสูง หากคุณเองได้มีการทำความเข้าใจหาข้อมูลหลากหลาย ก็ย่อมจะทราบข้อมูลได้ดี ทำให้กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และน่าติดตามเป็นอย่างสูง ยิ่งได้ทำการศึกษาก็จะรู้เรื่องต่าง ๆ และทำความเข้าใจได้อย่างง่าย ๆ และนี่ก็ถือได้ว่า เป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่สนใจ กำลังจะมีการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ไม่ว่าจะเป็นการจดทะเบียนผลิตภัณฑ์ การบริการ หรือว่าจะเป็นชื่อแบรนด์ ก็ย่อมจะต้องทำความเข้าใจสิ่งเหล่านี้ ก่อนที่จะทำการขึ้นทะเบียนได้นั่นเอง

 

เครดิต http://thai-trademark.com/

Comments are closed.