รําละเอียด อาหารการกินที่หาได้ง่ายประโยชน์ทางโภชนาการ

รําละเอียดเป็นอาหารสัตว์ที่ได้มีการใช้มานานกันแล้ว พร้อมกับได้กลายเป็นที่รู้จักตั้งแต่สมัยโบราณ โดยในอดีตสมัยได้มีการให้รำจากโรงสีข้าว ซึ่งจะเป็นอาหารหมู พร้อมกับอาหารไก่ คงจะนำไปผสมกับพืชผักชนิดต่าง ๆ ได้ เช่น ต้นกล้วย ปลีกกล้วย หรือจะเป็นเศษผักต่าง ๆ เพื่อเอามาเป็นอาหารหมู แต่ในขณะนี้ได้มีความนิยมใช้รำ เป็นอาหารของสัตว์ โดยที่เราทราบกันดีว่า ผลพลอยได้จากสีข้าวกลายเป็นวัตถุดิบที่เป็นอาหารอย่างหนึ่งที่จะใช้กันมาก นำประกอบกับสุกรสัตว์ปีกนั่นเอง ถ้าอย่างนั้นมาดูข้อเสนอในการใช้

 

 

1. ไม่ควรเอารำละเอียดไว้วางไว้นานถึง 30-40 วัน เนื่องจากรำนี้จะเกิดความหืนเป็นเหตุให้สัตว์แต่ละคนไม่ค่อยชอบรับประทาน จึงต้องมีการหาที่เก็บรำให้ดี ๆ เพื่ออาหารอยู่ได้นาน ๆ กันเลย ถ้าหากเก็บไม่ถูกวิธีคงจะมีผลเสียตามมา นั่นก็คือ ของเสียหาย พร้อมกับเสียเงินเสียทองนั่นเอง

2. เอารำไปทำการผสมในอาหารของสุกรของพ่อพันธุ์พร้อมกับแม่พันธุ์ได้มากถึง 30 เปอร์เซ็นต์ในสูตรอาหารต่างๆ กันเลย เมื่อได้มีการเลือกรำเป็นอาหารสัตว์กันแล้ว ก็จะอาจทำให้เป็นอาหารที่ถูก พร้อมกับดี แถมมีประโยชน์ต่อสัตว์แต่ละตัวอีกด้วย

3. ควรเลือกรำละเอียดที่สดใหม่ พร้อมกับไม่มีการปลอมปนด้วยวัสดุต่าง ๆ ในอาหาร ตัวอย่างเช่น ดินขาวป่น ซังข้าวโพดบดแบบละเอียด หรือจะเป็นหินฝุ่น ที่เป็นเหตุให้ต้องมีการเลือกรำให้สัตว์ ยิ่งมีการเลือกสิ่งที่ดีให้กับสัตว์นั้น ก็จะเป็นเหตุให้มีสุขภาพแข็งแรงได้เช่นกัน

4. ในอาหารไก่เนื้อ จะไม่ควรจะใช้รำละเอียดที่เกินกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ที่เป็นสูตรอาหาร ทางที่ดีการทำอาหารให้กับสัตว์ ก็ไม่ควรละเอียดจนมากเกินพอดี 

5. คุณสมบัติของรำ จะมีโปรตีนอยู่ที่ราวๆ 12 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าเป็นรำละเอียดที่ได้จากโรงสีที่มีขนาดกลาง หรือจะมีขนาดเล็ก ที่เรียกได้ว่า รำปิ่นแก้ว ที่จีโปรตีนที่ตำอยู่ที่ราวๆ 7% เพราะจะมีส่วนแกลบปนอยู่ด้วยเป็นปริมาณมาก

 

เพราะเช่นนั้นรําละเอียด เหมาะกับสัตว์แต่ละอย่างซึ่งจะสามารถหาซื้ออาหารให้กับสัตว์ของท่านเองได้ ทำให้ได้อาหารที่มีคุณค่า พร้อมกับได้รับสารอาหารโปรตีนอีกด้วย จนทำให้ในตอนนี้ กลายเป็นอาหารที่น่าดึงดูด พร้อมกับมีผู้คนเลือกให้อาหารจากรำเช่นกัน ทำให้รำนี้ที่ได้ใช้ให้อาหารมานานแล้ว จนมาถึงในสมัยปัจจุบันกันเลย และนี่ก็ถือได้ว่า เป็นอาหารสัตว์ที่ถือได้ว่ามีโปรตีน และมีประโยชน์ต่อสัตว์อย่างกว้างขวาง จนเป็นเหตุให้มีขายในท้องตลาดเป็นปริมาณมาก ทำให้กลายเป็นทางเลือกเพื่อผู้ที่เลี้ยงสัตว์ หรือเปิดฟาร์มนั่นเอง 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.tkfeed.com/2017/09/ricepolish.html

Comments are closed.