ผ้าม่านเครื่องมือตกแต่งภายในบ้านที่ใช้คุณประโยชน์ได้หลากหลาย

ผ้าม่านนับเป็นวัสดุอุปกรณ์สำหรับแต่งบ้านที่พบได้ทั่วๆ ไป เนื่องจากนอกจากจะสวยงามแล้วยังช่วยเหลือให้บ้านดูมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น เนื่องจากสามารถใช้บังสายตาจากคนภายนอกได้ดี ยิ่งกว่านั้นยังช่วยกรองหรือว่าปิดกั้นแดดที่ร้อนแรงเกินไปได้เป็นอย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย ทั้งยังมีสีสันและรูปแบบที่สวยงามจึงนับเป็นวัสดุอุปกรณ์ของแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงชนิดหนึ่งเลยทีเดียว แต่ทว่านอกเหนือจากคุณประโยชน์พื้นฐานมากมาย กลุ่มนี้แล้ว ผ้าม่านยังเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ประโยชน์เพิ่มเติมได้อีกมาก ดังนี้

 

 

1.ช่วยเหลือในการเก็บเสียง เมื่ออุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตม่านได้รับการปรับปรุง จึงเกิดคุณสมบัติที่ช่วยในการเก็บเสียงได้ในระดับหนึ่ง ทำให้ลดเสียงดังจากภายนอกที่มักเข้ามารบกวนผู้อยู่อาศัย ทั้งเสียงของรถราและผู้คนที่อยู่รอบบ้าน รวมทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เสียงข้างในบ้านดังออกไปรบกวนผู้อื่น ๆ ได้อีกด้วย หรือว่าในกรณีที่ต้องการใช้ห้องที่มีเสียงดังเป็นพิเศษอย่างเล่นดนตรี หรือว่าโฮมเธียเตอร์ก็สามารถใช้ม่านมาช่วยลดเสียงสะท้อนกลับได้อีกด้วย

2.ช่วยในการแบ่งพื้นที่ห้องให้เป็นสัดส่วน ในบางขณะหากเจ้าของบ้านต้องการแบ่งพื้นที่ห้องใหม่ โดยยังไม่ต้องการทุบหรือว่าปลูกสร้างกำแพงใหม่ ก็สามารถนำผ้าม่านมาใช้เป็นตัวช่วยในการแบ่งพื้นที่ห้องก่อนได้ ซึ่งขั้นตอนกั้นห้องด้วยผ้าม่านนั้นนอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้สอยได้ดีแล้ว ยังช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายตามความต้องการอีกด้วย เนื่องจากเพียงวางแนวขึงม่านใหม่ก็สามารถปรับรูปแบบของห้องได้ในทันที

3.ช่วยประหยัดค่าไฟ เนื่องจากม่านสามารถช่วยป้องกันแดดและความร้อนที่มาจากพระอาทิตย์ได้ จึงเป็นการลดการทำงานของปรับอากาศได้ดี นอกจากนี้หากพื้นที่ห้องมีขนาดกว้าง แต่ทว่ามีความต้องการในการใช้เครื่องปรับอากาศที่พื้นที่น้อยกว่าก็สามารถนำม่านมาใช้กั้นพื้นที่ เพื่อลดการใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

4.ปรับแสงและสร้างบรรยากาศในห้อง นอกจากม่านจะช่วยกันแดดที่มากเกินไปได้ การใช้ม่านหลายชั้น หรือว่าเลือกวัสดุที่ใช้ทำม่านอย่างเหมาะควร ยังจะช่วยเหลือให้ข้างในห้องมีระดับของแสงสว่างตามต้องการ จึงเป็นการช่วยเหลือสร้างบรรยากาศที่ดีด้านในห้องได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

จึงจะเห็นได้ว่าคุณประโยชน์ของผ้าม่านนั้นมีมากกว่าเพื่อที่จะการตกแต่งหรือว่ากันสายตาจากคนภายนอกแค่นั้น แต่หากรู้จักนำม่านมาใช้คุณประโยชน์อย่างเหมาะควรก็จะยิ่งช่วยเหลือให้บ้านมีความงามและคุณสมบัติที่ดีดังที่ได้กล่าวไว้แล้ว อย่างไรก็ตามการรักษาม่านให้มีความทนทานและคงความสวยงามนั้นก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น เจ้าของบ้านจึงควรดูแลความสะอาดของท่านให้ดี อาจโดยการนำมาซักหรือดูดด้วยเครื่องดูดฝุ่นอย่างตลอดเวลา เนื่องจากนอกจากจะเป็นการรักษาม่านแล้ว ยังเพื่อสุขลักษณะที่ดีของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

 

อ้างอิง: http://www.ร้านขายผ้าม่าน.com

Comments are closed.