กระบวนการตรวจดูปลาป่นของเทียมหรือว่าของแท้

ปลาแบบป่น คืออาหารหลักทางด้านอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นแหล่งที่รวบรวมโปรตีนให้กับสัตว์ แถมยังมีคุณประโยชน์อย่างมาก ที่เป็นองค์ประกอบภายในการผลิตอาหารให้กับสัตว์ต่างๆ เพราะวิธีการในการผลิตปลาแบบป่นนั้น เริ่มจากการคัดเลือกปลาที่สดใหม่จากเรือประมง เมื่อทุกวันนี้การเลี้ยงสัตว์ จะมีอาหารหลากหลายแบบให้เลือก ซึ่งจะมีการผลิตจากปลาทั้งตัว ตัวอย่างเช่นปลาเป็ด หรือเศษปลาเล็ก ๆ ปลาน้อย ๆ  นำมาทำ เมื่อได้ผลิตขึ้นมาก็ย่อมได้คุณค่าพร้อมทั้งได้มาตรฐานที่ถูกอกถูกใจแก่ผู้ให้อาหาร ถ้าอย่างนั้นมาติดตามกับสินค้าที่ลอกเลียนคล้ายกับปลาป่น

 

 

1. มีทรายละเอียด 

ซึ่งเป็นเมล็ดที่ละเอียดที่มีความคล้ายคลึงกับปลาป่นมาก ๆ ถ้าดูด้วยตาเปล่า แต่ก็จะดูจากกล้องก็จะพบว่าเห็นรูปร่างเม็ดใส ๆ สะท้อนแสง ที่มีสีน้ำตาลหรือจะมีสีดำ

2. กากน้ำมันหมู 

คือกากที่ได้จากอัดน้ำมันหมู แต่ว่าเมื่อจะนำมาใช้ในการบดละเอียด ถ้าดูจากข้างนอกก็จะเห็นได้ว่าเป็นสีเนื้อ น้ำตาลอย่างกับปลาป่นที่มีเกลิ่นเหม็นหืน แต่ว่าก็จะดูจากกล้องเป็นก้อนรูปร่าง ที่มีรูปร่างเป็นเนื้อที่ไม่คล้ายกับกากถั่วเหลือง แต่เมื่อได้ใช้คีมทำการคีบแยกออกแล้วทำการหยดน้ำแช่ไว้สักพัก จะมีรูปร่างพองตัว ที่คล้ายกับฟองน้ำที่มีการซับน้ำไว้

3. เปลือกปู 

จะมีรูปร่างเป็นชิ้นขนาดเล็ก ด้านหนึ่งจะมีสีขุ่นทึบพร้อมทั้งทางอีกด้านหนึ่งมักจะมีจุดสีส้มได้มีการกระจายไปทั่ว มักจะพบภายในส่วนที่มีความหยาบยิ่งกว่าส่วนละเอียดนั่นเอง

4. เศษส่วนหนังสัตว์ 

ที่มักจะพบว่าละเอียดหรือเป็นก้อนเล็ก ๆ ที่มีรูปร่างแน่นอน จะมีชิ้นส่วนที่เป็นเงาพร้อมทั้งมีการสะท้อนแสงที่มีการกระจายอยู่ทั่วๆ ไป สำหรับลักษณะที่เห็นข้างนอกนั้น จะมีสีคล้ายกับปลาป่นแต่กลิ่นเหม็น

5. เปลือกหวยบด

ที่มีรูปร่างเป็นแผ่นขาว ๆ ขุ่นทึบพร้อมทั้งมักจะมีความหนากว่าชิ้นส่วนของกระดูกปลาด้วย ซึ่งจะมีลวดลายมักจะค้นพบภายในส่วนหยาบ ๆ 

 

ดังนั้นปลาป่น ไม่ใช่จะมีของจริงแต่เพียงอย่างเดียว แต่ก็ยังมีของปลอม ถ้าไม่ได้มีการเลือกสินค้า หรือไม่ได้ทำการทดสอบสินค้า ก็คงได้ของปลอมมาก็เป็นได้ ทำให้กลายเป็นข้อดีที่น่าสนใจ เพื่อผู้ที่มีความต้องเลือกซื้อสินค้าก็ย่อมจะต้องมีการหาข้อมูลมากมาย เพื่อได้ทราบข้อมูลได้อย่างแท้จริง พร้อมทั้งนี่ก็ถือได้ว่าเป็นข้อมูลที่น่าติดตาม เมื่อต้องการซื้อปลาแบบป่น นำมาเป็นอาหารให้กับสัตว์นั่นเอง เป็นเหตุให้ต้องศึกษาข้อมูลต่าง ๆ พร้อมทั้งนี่ก็ถือได้ว่าไม่ควรพลาดกับการติดตามข้อมูลการปลอมปลาที่มิได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ

 

อ่านข่าวต่อ: http://www.tkfeed.com/2017/09/fishmeal.html

Comments are closed.