สิ่งที่ควรจะเข้าใจก่อนการตรวจเอดส์

ตอนนี้เมืองไทยเห็นความสำคัญของการตรวจเอดส์เพิ่มขึ้น ทำให้ทางรัฐบาลได้มีการดูแลกันอย่างใกล้ชิด ด้วยกันรณรงค์ให้ประชาชนตรวจเอดส์ฟรีก่อนที่จะป่วย พร้อมทั้งถ้าเรารู้ตักว่าติดเชื้อ ก็เป็นก้าวแรกที่มีความสำคัญนำไปสู่ภายในการป้องกันพร้อมทั้งการดูแลรักษาที่ถูกต้อง แต่ถ้าว่าในการที่จะรู้ว่าติดเชื้อหรือไม่ก็ต้องมีการตรวจร่างกาย ถ้าเช่นนั้นสิ่งแรกที่ควรรู้ก่อนการตรวจเอดส์มีเช่นนี้

 

 

1. เรามีโอกาสที่จะเป็นเอดส์ไหม

นี่ก็คือคำถามที่พบกันอยู่บ่อย ๆ โรคนี้หากจะเป็นได้ จะต้องเคยเสพยาด้วยการฉีด หรือว่ามีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ใส่ถุงยาง หรือแม้กระทั่งกับสามีตัวเอง เนื่องจากเราไม่รู้ว่าเขาเองจะมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อหรือไม่

2.รู้ประโยชน์จากการตรวจเอดส์หรือไม่

ถ้าหากท่านตรวจไม่เจอ ก็จะต้องเริ่มต้นด้วยการป้องกันอย่างจริงจัง หรือว่าถ้าตรวจเจอ ก็ต้องถือว่าเป็นความโชคดีก่อนที่จะป่วยหนักขึ้นมา จะได้เข้ารักษาตั้งแต่เริ่มแรก จะได้ไม่ป่วยหรือว่าเสียชีวิตจากการเป็นโรคเอดส์ และอีกทั้งยังสามารถป้องกันคนที่เรารักและคนรอบข้างไม่ให้ติดเชื้อจากเราได้

3.การตรวจเอดส์เกิดผลร้ายอย่างใด

บางคนอาจจะคิดว่าเป็นคนไม่ดี จึงต้องมีการตรวจโรคเอดส์ทั้ง ๆ ที่ไปตรวจก็น่าจะได้รับการยกย่องว่าเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ ต่อครอบครัว สังคม หรือว่าถ้าตรวจเจอก็อาจจะเป็นทุกข์ แต่หากได้รับการรักษาพร้อมทั้งเข้าใจกระบวนการในการดูแลสุขภาพอนามัยก็จะผ่านพ้นไปด้วยดี

3.ตรวจสอบแล้วผลได้ที่ได้เป็นลบ

ก็จะต้องมีการเข้าใจภายในการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิต หรือว่าป้องกันตนเอง จะได้ไม่ติดเอดส์ไปตลอดชีวิต อย่างเช่นการใช้ถุงยางทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น ที่ไม่เคยรู้ผลเลือดของตนเองเลย หรือว่าการใช้เข็มที่สะอาดทุกครั้งที่จะฉีดยาเสพติดเข้าทางเส้นโลหิต

4. ถ้าหากพลาดไป

พฤติกรรมที่อาจจะเกิดการเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอสไอวีได้ ก็ต้องรีบไปพบคุณหมอเพื่อที่รับยาป้องกัน พร้อมทั้งควรตรวจเอดส์ซ้ำ ๆ แต่ภายในการรอที่จะตรวจเอดส์ซ้ำ ๆ ก็จะต้องใส่ถุงยางกับคู่นอนของตนเอง ซึ่งเคยไปตรวจแต่ไม่พบอะไร

 

พร้อมทั้งนี่ก็เป็นความรู้เบื้องต้นของตรวจเอดส์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างสูง หากท่านเองเกิดความกังวลใจก็ต้องตรวจสอบให้แน่ชัด สำหรับหาทางแก้ไขได้ทันที แต่หากไม่เป็นก็โชคดีมาก ทางที่ดีควรสังเกตตนเองให้มาก ๆ ว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ ถ้าหากมีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็ควรรีบปรึกษาคุณหมอได้ทันที ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้โรคทำร้ายเราได้

 

บทความจาก http://www.thaimedicalplus.com/

 

Comments are closed.