สิ่งที่ควรจะรู้เพื่อผู้ที่ใช้เครื่องช่วยฟัง ที่จะต้องไม่พลาดเข้ากับการติดตาม

เครื่องช่วยฟัง เป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งที่ใครต่อใคร มักจะเลือกซื้อให้กับคนสูงวัย หรือว่าผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยิน ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญมิใช่น้อยกันเลย เพราะใครที่กำลังหาตัวช่วยดี ๆ ก็ต้องรู้กันก่อนเลย ถ้าได้มีการนำมาใช้งาน โดยเฉพาะในกลุ่มคนสูงวัย ที่กำลังเป็นปัญหาทางการได้ยินแต่จริง ๆ ก็เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะกลุ่มใด ถ้าอย่างมาดูกันเลยว่า สิ่งที่ท่านเองจะต้องรู้ข้อมูลต่าง ๆ มีอะไรบ้าง

 

 

1. หลังจากที่ได้อาบน้ำ หรือว่าทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือรวมไปถึงกีฬาทางน้ำที่จะเป็นเหตุให้บริเวณหูของคุณเปียก ควรรอราวครึ่งชั่วโมงก่อนใส่เครื่องช่วยฟัง เพื่อช่องหูของคุณแห้งมาก พร้อมกับป้องกันไม่ให้ความชุ่มชื้นของช่องหูที่ผ่านเข้าไปยังเครื่องช่วยฟังของท่าน แต่ภายในกรณีที่ท่านได้มีการใส่แล้วเดินไปเกิดฝนตกหนักเป็นเหตุให้ศีรษะเปียก สิ่งแรกเลยที่จะต้องทำคือปิดเครื่อง แล้วถอดเครื่องออก ถอดแบตเตอรี่ พร้อมกับจะแนะนำเครื่องใส่ในเครื่องอบ เพื่อที่จะไล่ความชื้นอย่างน้อยราว 3 ชั่วโมง

2. เมื่อท่านได้ทำการถอดเครื่องช่วยฟังออก ควรที่จะนำเครื่องใส่ไว้ภายในเครื่องอบไล่ความชื้น หรือว่าภายในภาชนะที่มีความมิดชิดห่างจากมือเด็ก พร้อมกับรวมไปถึงสัตว์เลี้ยง จะต้องอยู่ในตำแหน่งเดิม ถ้าคุณเองได้มีการวางไว้ภายในตำแหน่งเดิมก็จะเป็นเหตุให้ท่านไม่รู้สึกกระวนกระวายได้  ท่านเองก็มีความจำเป็นต้องหยิบออกมาใส่แบบเร่งด่วน คงจะทำให้คุณลืมได้ว่ายิบออกมาจากที่ไหน

3. เมื่อท่านเองได้มีการซื้อเครื่องช่วยฟังใหม่มา คงจะรู้สึกว่ารอบตัวท่านมีเสียงดังในเวลาที่ทานอาหาร ก็แทบจะทำเอาคุณอยากบอกลูกหรือว่าภรรยาของท่านให้กินข้าวด้วยมือ แต่ทว่าหากเวลาผ่านไป ท่านเองก็จะค้นเจอว่าเสี่ยงเหล่านี้ดูจะเบาลง พร้อมกับรู้สึกสบายกับการได้ยินเสียง

4. ไม่ควรซ่อมแซมเครื่องช่วยฟังด้วยตนเอง ท่านจะสามารถเปลี่ยนถ่าน หรือว่าจะเปลี่ยนกรองขี้หู พร้อมกับยังรวมไปถึงแปรงที่มีขนาดจิ๋ว เป็นเหตุให้สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆ แถวนอกตัวเครื่อง แต่ไม่ควรจะพยายามที่จะแกะ 

 

พร้อมกับนี่ก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ผู้ใช้หลากหลายคนที่จะต้องใส่ใจเครื่องช่วยฟัง ถ้าท่านเองเลือกใช้ ก็ต้องศึกษาหาข้อมูลให้ดี ๆ เสียก่อน พร้อมกับที่สำคัญก่อนทำการเลือกซื้อควรปรึกษาคนรอบข้าง หรือว่าลองหาข้อมูล เพื่อแน่ชัดว่า คุณเองเหมาะสมกับตัวช่วยแบบไหน เป็นเหตุให้ตอนนี้กลายเป็นสินค้าที่น่าสนใจอีกเครื่องหนึ่งกันเลย ยิ่งคนสูงวัย จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญอย่างสูง ทำให้ได้ยินเสียงต่าง ๆ คนรอบข้างหรือว่าบรรยากาศต่าง ๆ ทางการได้ยินเสียง

 

บทความโดย https://th-th.facebook.com/HearingAidThailand/

Comments are closed.