โรคเบื่ออาหาร มีมากหลายเหตุผล ที่ท่านควรเข้าใจ

การเบื่ออาหารไม่ได้มาจากการเอาแต่ใจของตัวท่านเองกันเลย เพราะบางคนก็เบื่ออาหารจริง ๆ ไม่วาจะเป็นเมนูอาหารแบบใด ก็อยากกินกันเลย  ซึ่งเป็นเพราะว่าสมองของท่านกำลังทำงานผิดปกตินั่นเอง โดยข้าง ๆ ภายในสมองจะมีศูนย์ภายในการควบคุมการอยากอาหาร พร้อมทั้งมีรู้สึกอิ่ม หากสมองส่วนนี้มีการทำงานแบบผิดปกติ ก็จะเป็นเหตุให้เกิดการไม่อยากอาหารได้ นอกจากนี้แล้ว การเบื่ออาหารก็ยังเกิดขึ้นหลากหลายเหตุผลด้วยกัน ถ้าอย่างนั้น

 

 

1. ประสาทสัมผัสย่อมมีส่วนสำคัญเหมือนกัน

ประสาทสัมผัสนั้นไม่ว่าจะเป็นการได้กลิ่น ดู หรือการลิ้มรส หากได้ขาดบางสิ่งบางอย่างไปก็จะเป็นเหตุให้เกิดอาการเบื่ออาหารได้เหมือนกัน พร้อมทั้งไม่อยากกินอาหารกันเลย อย่างเช่น เมื่อท่านเป็นหวัด จมูกก็จะไม่ได้กลิ่น พร้อมทั้งลิ้นก็จะดูเฝื่อน ๆ ทำให้ไม่อยากกินอาหารอะไรเลย 

 

2. โรคกลัวอ้วน

สำหรับคนที่กลัวมาก ๆ จนทำให้หวั่นวิตกต่าง ๆ พยายามที่จะลดน้ำหนักกันแบบผิด ๆ ไม่กินจนทำให้ร่างกายพังได้ จะมีอาการเบื่ออาหารเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนกันเลย ซึ่งการพยายามไม่กินอาหารอะไรเลย แม้จะรู้สึกหิวแค่เพียงไหน หรือทานอาหารเข้าไป แต่สุดท้ายก็พยายามที่จะงดอาหารกันอยู่ดี เพื่ออยากจะลดความอ้วนให้มีหุ่นสวย พร้อมทั้งดูดี แต่สิ่งกลุ่มนี้นี่เอง ที่ทำให้ร่างกายท่านอ่อนแอลงได้

 

3. ชนิดอาหาร 

ถ้าท่านได้พบเจออาหารที่ไม่ชอบ สมองก็จะมีการทำงาน โดยสั่งให้ไม่อยากกินอาหารทันที พร้อมทั้งทำให้ท่านเองไม่กินอาหารได้ทันที หากคุณเองอยากจะกินอาหารได้ ก็ควรเลือกอาหารที่ท่านชอบ พร้อมทั้งมีรสชาติที่อร่อย ก็จะทำให้ท่านอยากอาหารได้เหมือนกัน ซึ่งทางนี้ ก็ไม่ทำให้บริโภคได้น้อยลงได้

 

4. ความเคร่งเครียด

ถ้าเอ่ยถึงความเคร่งเครียด นอกจากนี้แล้วการเบื่ออาหารก็ยังมาจากความเคร่งเครียดได้เหมือนกัน โดยการหวั่นวิตก ความเศร้า ที่จะค้นพบว่าภายในชีวิตประจำวัน เหมือนกับคำที่บอกว่า ตึงเครียดจนกินอะไรไม่ลง ดังนั้นหากท่านตึงเครียดมากเกินไป ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายท่านได้ เป็นเหตุให้ร่างกายดูอ่อนแอลงไปอย่างเห็นได้ชัดเจนกันเลย 

 

เพราะเช่นนั้น การเบื่ออาหารจะมีหลากหลายเหตุด้วยกัน ก็ต้องขึ้นกับตัวเองกันแล้ว ว่าจะดูแลตัวเองยังไงบ้าง มิเช่นนั้น หากท่านไม่อยากอาหาร ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายของท่านได้เป็นอย่างดี ทำให้ร่างกายอาจจะมีโรคถาหาขึ้นมาก็ได้ พร้อมทั้งนี่ก็ถือได้ว่า เป็นเหตุของการไม่อยากอาหาร ซึ่งในตอนนี้ มีหลากหลายคนรู้สึกยังงี้เหมือนกัน ทำให้ป่วยกันอยู่บ่อย ๆ จนเป็นเรื่องที่จะต้องดูแลสุขภาพอนามัยกันเป็นอย่างดี

 

ข้อมูลและแหล่งที่มา http://www.multivitplus.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3

Comments are closed.