แนวทางเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง

หากพูดถึงมอเตอร์ไซค์มือสอง ถือได้ว่าเป็นทางเลือกพร้อมทั้งมีความนิยมเป็นอย่างมากมาย ผู้คนส่วนมากต้องการจะได้รถในฝัน ที่มีราคาจับต้องได้ แต่ภายในการซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองนั้น มิใช่เรื่องง่าย ๆ เสมอไป เนื่องจากรถที่ได้ผ่านการใช้งานมาก่อนแล้ว คงจะเคยไปทำเรื่องดีหรือเรื่องร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพรถโทรมลงมาก บางทีเห็นมูลค่าถูกก็รีบจับต้องมาเป็นเจ้าของ แต่ถ้าว่าสุดท้ายก็ได้รถไม่ดีมา เป็นเหตุให้ไม่คุ้มเงินเสียเลย ถ้าเช่นนั้นมาทำการเช็ดสภาพรถขั้นแรกกัน ก่อนที่จะตกลงใจเลือกซื้อรถมือสอง

 

 

1.ตรวจดูสภาพเครื่องยนต์แบบขั้นแรก 

เครื่องยนต์ที่ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่ง ภายในการตรวจสอบ แต่ก็ใช่ว่าจะทำได้ง่าย ๆ สิ่งที่เราทำได้ก็คือ น่าจะซักถามมอเตอร์ไซค์มือสองข้อมูลจากเจ้าของรถคันเก่าเสียก่อน ว่าเคยผ่านการชนมาหรือเปล่า หรือมีการเปลี่ยนอะไหล่มาบ้างหรือไม่ ปกติแล้วจะมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง หรือว่ามีการตรวจเช็กสภาพรถ เป็นเหตุให้เราได้คำตอบที่แน่ใจ

2.น่าจะตรวจเช็คเรือนไมล์พร้อมทั้งระบบไฟฟ้ามอเตอร์ไซค์มือสอง

เมื่อเริ่มจากการสตาร์ทรถกันแล้ว ควรสังเกตดูก่อน การทำงานของเรือนไมค์มีการใช้งานได้ดีหรือเปล่า มีเครื่องหายอะไรที่ปกติไป หากคุณพบว่าเรือนไมล์มิใช่ของเดิม ก็ให้ลองติดต่อสอบถามเจ้าองของรถกันดูจะดีกว่า

3.สภาพของสายไฟบริเวณต่าง ๆ 

โดยเริ่มจากการตรวจสอบมอเตอร์ไซค์มือสองจากสายไฟบริเวณต่าง ๆ ภายในการเดินสายไฟให้เป็นระเบียบ เก็บทุกสิ่งทุกอย่างเรียบร้อย มีอาการแข็งกรอบพร้อมทั้งมีร่องรอยของความเสียหายหรือเปล่า ถ้าพว่ามีอายุไม่เกิน 2-3 ปี แต่ถ้าว่ามีการเปลี่ยนสายไฟให้ถามเจ้าของรถกันก่อน โดยทั่วไปแล้วสายไฟจะมีอายุใช้งานมากพอสมควร

4.สังเกตสภาพภายนอก 

ซึ่งเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ที่จะสามารถทำได้ ภายในการสำรวจสภาพภายนอกของมอเตอร์ไซค์มือสอง ที่คุณมีความอยากจะเลือกซื้อมาเป็นเจ้าของ เพื่อจะได้เห็นรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกิดร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุนั่นเอง โดยส่วนมากร่องรอยมักจะเป็นบริเวณที่สัมผัสกับพื้นที่ง่าย ๆ เช่น แฮนด์ เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณสามารถสังเกตได้อย่างเห็นได้ชัดเจน

 

พร้อมทั้งนี่เป็นแนวทางเบื้องต้นวิธีการตรวจสอบมอเตอร์ไซค์มือสอง หากคุณมีการตกลงใจเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์ เป็นเหตุให้ต้องมีการตรวจดูเป็นอย่างดี ก่อนที่จะทำการเลือกซื้อ ไม่งั้น ทำให้คุณต้องหมดเงินกับการเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์แน่นอน  เพียงคุณทำการตรวจเช็กทุกอย่าง พร้อมทั้งเลือกใช้ประกันที่เหมาะสม ภายในการเลือกซื้อรถจักรยานยนต์นั่นเอง ก็มิใช่เรื่องที่น่ากังวลมากนัก แต่ถ้าคุณยังพบปัญหาอื่น ๆ เช่น ความปลอดภัย เรื่องเงิน หรือว่าความพร้อมทางด้านอื่น ๆ ก็ควรที่จะทำการปรึกษามืออาชีพจะดีกว่า

 

อ้างอิงโดย https://www.ttspeed.com/

Comments are closed.