ข้าวโพดบด ข่าวสารดี ๆ ที่จะเอาไปเลี้ยงสัตว์

กลุ่มคนจำนวนมากที่รู้จักนำข้าวโพดมาใช้ภายในการเลี้ยงสัตว์ ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ได้มีการใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เป็นเหตุให้มีหลากหลายพันธุ์ด้วยกัน แต่ทว่าพันธุ์ที่ได้รับความนิยมภายในการปลูกที่ไทย คือ พันธุ์กัวเตมาลา พียี หรือว่าจะเป็น กัวเตมาลา พีบี สำหรับข้าวโพดบด สามารถนำมาเลี้ยงสัตว์ได้ ทางที่ดีควรทำการเรียนรู้เกี่ยวกับข้าวโพด เพื่อสามารถนำมาเลี้ยงสัตว์ได้อย่างถูกทาง

 

 

1. ข้าวโพดบดละเอียด 

ซึ่งจะเป็นเม็ดข้าวโพดที่มีสีเหลืองออกจากฝักแล้วนำมาทำการบดให้แตกออกจากกัน ทำภายในการบดนั้น ถ้าบดละเอียดมากเกินไปก็ไม่ดี เพราะว่าข้าวโพดที่บดแล้วจะเก็บไว้ได้นานจะต้องมีความชื้นไม่เกิน 12%   เท่านั้น ถือว่าเป็นอาหารชั้นดีกันเลย

2. ข้าวโพดบดทั้งฝักแบบไม่แกะเปลือกหุ้ม

ปกติแล้วตามธรรมชาติเป็นอาหารที่เบามีกากเพิ่มขึ้น เมื่อได้มีการเทียบกับเมล็ดข้าวโพด ที่เหมาะสำหรับแม่โคนั่นเอง หรือว่าจะเป็นพ่อโคพันธุ์เนื้อ ซึ่งภายในกรณีที่มีการใช้ไก่ไข่ในระยะที่ไขมีการเจริญเติบโต ก็จะส่งผลประโยชน์ ที่เท่ากับเมล็ดข้าวโพดกันเลย เหมาะสำหรับสุกแบบอุ้มท้องเพื่อกันอ้วน แต่ก็ไม่เหมาะสมสำหรับสุกร แต่ไม่ว่าเช่นใดข้าวโพดก็ยังมีคุณค่าที่สูงเป็นอย่างมาก

3. ข้าวโพดแบบหยาบที่บดแล้ว

เป็นข้าวโพดที่ได้มีการถูกนำมาร่อน เพื่อจะทำการแยกเอาส่วนที่ละเอียดหรือว่าที่มีขนาดเล็กออกไป ภายในส่วนที่เหลือก็จะมีขนาดใหญ่จึงได้มีการเรียกสกรีน ซึ่งจะเรียกได้ว่าเป็นข้าวโพดแบบหยาบไม่ควรที่จะมีสิ่งปะปนที่เกินถึง 4%

4. ข้าวโพดจะมีคุณค่าทางด้านโภชนาการ

ที่ทำเอาสัตว์แต่ละตัวได้บริโภคเข้าไป ก็ย่อมทำให้ตกเป็นจุดเด่นกันเลย และข้าวโพดแบบบด ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยข้าวโพดจะให้พลังงานได้สูง มีไขมัน 3-6% จะมีกากของไขมันที่อิ่มตัว มีแนวโน้มที่จะเป็นเหตุให้เกิดไขมันเหลวภายในตัวสัตว์ได้

5. ปลายข้าวโพดบด

จะมีรูปร่างที่แข็งมาก ซึ่งจะมีส่วนของรำพร้อมกับบริเวณที่งอกออกมาเป็นต้นข้าวโพด ได้มีการปนมาบ้างเพียงเล็กน้อย แป้งส่วนที่แข็งมากนี้ จะมีสีเหลืองพร้อมกับสีขาว จะมีไขมันไม่เกิน 4% แต่ถ้ามีเมล็ดสีขาวที่จะเรียกว่า White Corn grits พร้อมกับสีเหลือง เรียกว่า Yellow corn grits

 

เพราะฉะนั้นข้าวโพด ก็ถือว่าเป็นข้าวโพดที่มีคุณประโยชน์อย่างมาก เมื่อได้นำมาบดเป็นอาหารของสัตว์ ทำเอาเป็นอาหารที่มีคุณค่าให้พลังงาน แถมยังช่วยดูแลสุขภาพของสัตว์ได้อีกด้วย พร้อมกับนี่ก็ถือว่าไม่ควรพลาดเข้ากับข้อมูลดี เกี่ยวข้าวโพดที่บดแล้ว จะให้ความคุ้มราคามากน้อยแค่ไหน พร้อมกับนี่ก็ถือได้ว่าเป็นวิธีการใช้ข้าวโพดเพื่อจะนำไปเลี้ยงสัตว์

 

ข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.tkfeed.com/2017/09/cornmeal.html

Comments are closed.