ประเภทพลังงานทดแทน ที่นำมาใช้ในสมัยนี้

พลังงานทดแทน คือสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ภายในการดำรงชีวิต โลกของเรานั้น จะมีการเคลื่อนไปด้วยพลังงานมากมาย โดยจะมีการใช้พลังงานหลากหลายแบบด้วยกัน แต่พลังงานบางสิ่งก็จะมีอย่างจำกัด โดยพลังงานตอนนี้โดยมากจะเป็นพลังงานที่ได้จากฟอสซิล เช่น ถ่านหิน แก๊ซธรรมชาติ หรือ ปิโตรเลียม ซึ่งทำเอาเกิดมลพิษต่าง ๆ ทำเอามีสภาวะเรือนกระจุก ซึ่งกลับเป็นปัญหาทางด้านภาวะโลกร้อนได้มากเพิ่มขึ้น ถ้าเช่นนั้นมาดูลักษณะพลังงานทดแทนกันเลยดีกว่า

 

 

1.พลังงานแสงอาทิตย์

ดวงอาทิตย์จะมีพลังงานอย่างมหาศาล พลังจากแสงอาทิตย์จะมีการจัดเป็นพลังงานหมุนเวียนที่สำคัญ ซึ่งเป็นพลังงานสะอาด ที่มีปฏิกิริยาทำให้สภาพแวดล้อมไม่เป็นพิษ ซึ่งเซลล์แสงอาทิตย์จะมีการประดิษฐ์อิเล็กทรอนิกส์อีกแบบหนึ่ง ที่ได้ถูกนำมาใช้ผลิตไฟฟ้านั่นเอง ทำให้กลายเป็นพลังงานทดแทนมาจนถึงขณะนี้

 

2.พลังงงานลม

คือพลังงานที่แตกต่างจากอุณหภูมิ 2 ที่ ซึ่งจะสะอาดพร้อมทั้งมีความบริสุทธิ์ ใช้แล้วไม่มีวันหมดอย่างแน่นอน จะได้รับความสนใจภายในการนำมาพัฒนาให้ได้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ในเวลาเดียวกัน กังหันลม จะเป็นอุปกรณ์ที่จะสามารถนำพลังงานลมมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ โดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้า และการสูบน้ำ จะใช้งานกันมาแล้วมาอย่างยาวนาน เป็นพลังงานทดแทนที่เกิดขึ้นจากลมและดวงอาทิตย์ที่มีกระทบบนโลก

 

3.พลังงานความร้อน

พลังงานความร้อน เป็นการใช้พลังงานบนโลกใบนี้ แกนของโลกนั้นจะมีความร้อน โดยจะร้อนประมาณ 5,500 องศาเซลเซียสด้วยกัน จากการประมาณแล้ว เพราะเช่นนั้นจึงไม่น่าแปลกใจกันเลย แม้ว่าพื้นผิว 3 เมตร บนโลกใบนี้ จะมีอุณหภูมิที่ใกล้เคียง 10-26 องศาเซลเซียส ยิ่งไปกว่านี้แล้วกระบวนการทางด้านธรณีวิทยาที่มีความแปลกแยกกันออกไป บางทีอุณหภูมิก็สูงมากขึ้น

 

4.พลังงานชีวมวล

คือเชื้อเพลิงที่จากสิ่งมีชีวิต เช่น แกลบ เศษไม้ ไม้ฟืน พร้อมทั้งเศษเหลือที่ทิ้งจากการเกษตร ที่ให้ความร้อนได้ กลับเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ แบบของแข็ง พร้อมทั้งมีความร้อนที่จะเอาไปปั่นเป็นไฟได้  ทำเอากลายเป็นพลังงานทดแทนที่น่าดึงดูด

 

5.พลังงานน้ำ

คือการสร้างกำลังโดยการอาศัยพลังงานน้ำทดแทน สำหรับการเคลื่อนที่ ซึ่งตอนนี้พลังงานน้ำส่วนใหญ่ จะมีการนำมาใช้เพื่อการผลิตไฟฟ้า ยิ่งไปกว่านี้แล้วยังเป็นพลังงานน้ำที่ถูกนำไปใช้ทางด้านกรมชลประทาน การทอผ้า พร้อมทั้งการใช้ในโรงเลื่อยนั่นเอง

 

พร้อมทั้งนี่ก็ถือได้ว่าเป็นพลังงานทดแทน ที่ท่านควรทำเข้าใจพร้อมทั้งควรศึกษาหาข้อมูลต่าง ๆ เพื่อให้รู้เกี่ยวกับพลังทดแทนให้กลับเป็นพลังไฟฟ้า ที่ปัจจุบันนี้ ก็ยังมีความนิยมนำมาใช้เหมือนกัน ซึ่งกลายเป็นจุดดีอย่างหนึ่ง ที่ท่านควรศึกษาให้มาก ๆ เพราะบนโลกใบนี้ จะต้องใช้พลังงานต่าง ๆ นำมาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้า ที่จะทำให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด พร้อมทั้งที่สำคัญพลังงานมากมาย ก็ย่อมมีประโยชน์อย่างมากมาย หากท่านเองได้ทำการศึกษาข้อมูลต่าง ๆ กลุ่มนี้

 

บทความจาก https://baanna-power.com/

Comments are closed.