ชนิดของ แผงโซล่าเซลล์ มีจุดดีแปลกแยกกันไป

แผง SOLAR CELเป็นสิ่งประดิษฐ์ทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงพลังงานจากแสงแดดที่เป็นพลังงานไฟฟ้าโดยตรง เซลล์ทางด้านแสงอาทิตย์จะทำมาจากสารกึ่งตัวนำ ซึ่งจะมีการดูดพลังงานแสงอาทิตย์และมีการเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยกระแสไฟนั้นจะเป็นกระแสไฟที่มีกระแสตรง   ซึ่งแผงโซล่าเซลล์มีกี่ประเภท

 

 

1.แผงโซล่าเซลล์ชนิดโมโน

เป็นแผงชนิดโซล่าเซลล์ที่ทำมาจาก Silicon ที่บริสุทธิ์ โดยกรรมวิธีการผลิตขึ้นมานั้น เอาแท่ง Silicon เป็นทรงกระบอกมาเข้าสู่กระบวนการกวย ให้มีการผลึกยึดเกาะกันบริเวณแกนกลาง แล้วเอามาตัดให้เป็นสี่เหลี่ยม พร้อมกับลบเหลี่ยมมุมทั้งสี่ด้านออกไป เพราะฉะนั้นหากได้สังเกตุเห็นได้แน่นอน ว่าแผงโซล่าเซลล์แบบโมโน ที่เหมือนกับกระดานหมากฮอสหรือเปล่า จุดดีแผงSOLAR CEL ชนิดโมโน จะมีศักยภาพในการผลิตกระแสไฟสูงกว่าชนิดอื่น ๆ และมีคุณสมบัติในการผลิตกระแสไฟ ถึงแม้จะอยู่ในสภาวะของแสงแดดน้อย พร้อมกับยังมีอายุการใช้งานยาวนานที่สุด โดยจะมีอายุการใช้งาน 25 ปีขึ้น

 

2.แผงโซล่าเซลล์ ชนิดโพลี

แผงโซล่าเซลล์ ที่ได้มีการผลึกมาจาก Silicon เหมือนกับแผงโซล่าเซลล์โมโนนั่นเอง แต่จะมีวิธีการในการผลิตที่แตกต่างกันออกไป โดยขั้นตอนผลิตนั้น จะนำSilicon เหลว มาทำการเทใส่โมลด์ ที่จะเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม ก่อนที่จะมีการตัดแผ่นบาง ๆ ทำให้แผ่นโซล่าเซลล์ ในแบบโพลี จะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมที่มีลักษณะต่อ ๆ กัน พร้อมกับจะไม่มีการตัดมุมบริเวณขอบ ๆ ออก จุดดี แผง SOLAR CELจะมีวิธีการในการผลิตที่ง่าย ๆ ไม่มีความซับซ้อน พร้อมกับมีการผลิตจาก Silicon เหมือนกับแผลโซล่าเซลล์แบบโมโน  แต่ก็ยังมีอายุการใช้ที่ยาวนานประมาณ 20-25 ปีขึ้นไปกันเลย พร้อมกับยังมีราคาถูกอีกด้วย

 

3.แผงโซล่าเซลล์ ชนิด อะมอร์ฟัส

แผงโซล่าเซลล์ประเภทนี้จะมีการนำเอาสารที่มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนแปลงพลังงานจากแสงแดด ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า พร้อมกับมาฉาบเป็นแผ่นฟิล์มที่มีลักษณะบาง ๆ ซึ่งสารที่จะเอามาฉาบนั้น จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป นั่นก็คือ อะมอฟัส ข้อดี แผงSOLAR CEL ประเภทนี้ จะมีราคาถูกที่สุด  เหมาะสมกับการเอามาใช้งาน และเป็นวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอโทรนิกส์ที่มีขนาดเล็ก อย่างเช่น เครื่องคิดเลข

 

พร้อมกับนี่ก็เป็นกลุ่มของแผงโซล่าเซลล์ ที่คุณเองจะต้องทำความเข้าใจ พร้อมกับทำความรู้จักเป็นอย่างมากมาย หากคุณเองกำลังสนใจต้องการจะซื้อSOLAR CEL เอามาใช้งาน ก็ลองหาข้อมูลมากมาย กันดู ซึ่งจะมีหลากหลายรูปแบบร่วมกัน หากคุณเองกำลังสนใจ ก็ไม่ควรพลาดเข้ากับความรู้ต่าง ๆ กลุ่มนี้กันเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้น ลองมาทำความเข้าใจข้อมูลกันได้เลย

 

อ้างอิงโดย https://www.prigpiroot.com/

Comments are closed.