สัญลักษณ์เตือนเป็นเบาหวาน ที่ท่านเองต้องรีบปรึกษาคุณหมอ

โรคเบาหวาน เป็นโรคภัยไข้เจ็บที่เรื้อรังอย่างแน่นอน ที่เกี่ยวข้องกับขบวนทางด้านการเผาผลาญพลังงาน ที่เกิดจากทางด้านร่างกาย ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินไปใช้ได้ ทำเอามีการเผาผลาญของคาร์โบไฮเดรตที่ไม่มีประสิทธิภาพ ที่จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลกลูโคสค้างอยู่ภายในเลือดสูง แม้ว่าน้ำตาลจะมีมากแต่กระแสเลือด สมอง เนื้อเยื่ออื่น ๆ ที่จะต้องการพลังงานกลับไม่สามารถนำไปใช้ได้ ส่วนทางด้านร่างกายจะเอาโปรตีและไขมันมาให้ร่างกายได้ทดแทน จนทำเอาเกิดความสมดุล ในเวลาที่น้ำตาลมีมาก ก็จะทำลายองค์ประกอบทางด้านระบบต่าง ๆ ข้างในร่างกายอีกด้วย ถ้าเช่นนั้นมาติดตามกันเลยว่า เครื่องแสดงเตือนโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง

 

 

1.ปัสสาวะอยู่บ่อย ๆ ภายในปริมาณมาก ๆ

ฮอร์โมนอินซูลิน จะตกเป็นตัวนำน้ำตาลไปยังเซลล์ภายในส่วนต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นพลังงาน แต่ข้างในร่างกายผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ก็จะพบว่า ตับอ่อนไม่สามารถผลิตเกี่ยวฮอร์โมนอินซูลินให้เพียงพอต่อร่างกาย ทำให้ไม่สามารถทำงานได้ตามเดิม ส่งผลระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง ส่วนไตที่ทำหน้ากรองเสียก็ไม่สามารถกรองน้ำตาลได้เช่นกัน

 

2.บาดแผลหายช้ากว่าเป็นปกติ

เมื่อระดับของน้ำตาลข้างในร่างกายขึ้นสูง จะส่งผลด้วยกระบวนการรักษาซ่อมแซมภายในร่างกายที่ช้าลงไป เพราะว่ามีกระสะสมชั้นของไขมันที่ทำเอาดูหนาขึ้น ทำเอาการไหลเวียนของเลือดนั้นไม่ดี เลือดมีการไปเลี้ยงเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ไม่ดีมากนัก หลอดเลือดก็เกิดอาการแข็งตัว ทำเอาบาดแผลหายช้าลงไป

 

3.หมดแรง และอ่อนเพลีย

ร่างกายของเราก็ย่อมจะต้องย่อยอาหารที่บริโภคเข้าไป มีน้ำตาลกลูโคส เพื่อทำการเผาผลาญให้เกิดพลังงานแต่ถ้าว่าเซลล์ต่าง ๆ แต่ระดับน้ำตาลภายในเลือดมีลักษณะสูง ข้างในร่างกายที่เป็นโรคเบาหวาน ไม่สามารถใช้น้ำตาลให้เป็นพลังงานได้เพียงพอ จนส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยได้ง่าย และรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติ ทำเอาเกิดอาการหิวอยู่บ่อย ๆ

 

4.สมองรู้สึกเบลอ คิดอะไรไม่ออก

น้ำตาลกลูโคส คือแหล่งที่รวบรวมพลังงานที่จะช่วยเหลือภายในการขับเคลื่อนร่างกาย เมื่อได้มีฮอร์โมนอินซูลิน ทำหน้าที่ลำเลี้ยงน้ำตาลกลูโคส ให้ตกเป็นพลังงานในส่วนต่าง ๆ ทำเอาส่งผลให้สมองเกิดอาการอ่อนล้าและทำงานช้าลง กลายเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย

 

และนี่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณสาว ๆ หรือว่าคุณผู้ชายเป็นโรคเบาหวาน ที่จะต้องรีบปรึกษาหมอ เพื่อจะรู้วิธีในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ยังไม่เคยสังเกตอาการตนเอง ลองสังเกตกันดูว่า คุณมีอาการกลุ่มนี้หรือไม่ หากค้นพบว่า คุณเป็นทุกข้อ นั่นก็หมายความว่า คุณเป็นเบาหวานแน่นอน เพราะฉะนั้น คุณเองควรไปตรวจสุขภาพ เพื่อแน่ใจว่า เป็นโรคเบาหวานหรือไม่

 

อ้างอิงโดย http://www.taapthailand.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99/

Comments are closed.